Theo lý giải của một số nhà nghiên cứu, ngay từ thuở xa xưa, những người sống cảnh cơ hàn ở đất nước này đã phải vận dụng côn trùng làm món ăn, bổ sung chất dinh dưỡng vào trong thực đơn hàng ngày. Qua thời gian, từ một món ăn bất đắc dĩ của giới nhà nghèo, côn trùng đang ngày càng trở thành món ăn được ưa chuộng bởi mọi giới…
HẤP DẪN MÓN ĂN… CÔN TRÙNG
Trên thế giới không hiếm nơi có những món ăn đặc sắc được chế biến từ côn trùng, điển hình có thể kể đến món sushi côn trùng ở Nhật, món trứng dòi ở New Zealand, món trứng kiến, đuông dừa, nhộng, rươi… ở Việt Nam… Tại Campuchia, côn trùng từ lâu đã trở thành món ăn phổ biến và quen thuộc, được nhiều người Campuchia ưa thích.
Thương hiệu của ẩm thực Campuchia – Ảnh: nguồn dulichvtv.com |
Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, hiện có khoảng hai tỷ người trên thế giới coi côn trùng là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Thực tế côn trùng là món ăn giàu protein, chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh, có giá trị dinh dưỡng cao hơn cả thịt, cá… Tổ chức Lương thực thế giới đã từng nhận định côn trùng sẽ là một trong những thực phẩm mới của con người trong tương lai…
Côn trùng món ăn ưa thích tại Campuchia – Ảnh: nguồn dinhhang.com |
Người Campuchia ăn đủ thứ côn trùng, từ những loại tương đối hiền như trứng kiến, kiến, sâu, nhộng tằm, ong bắp cày, dế, châu chấu, cà niễng, cà cuống đến những loại đáng gờm hơn như bọ cánh cứng, nhện nhảy, bò cạp, rết, rắn… trong đó dế và nhện là những món ăn phổ biến nhất, thường thấy bày bán bên vệ đường và xuất hiện nhiều trên những bàn nhậu hoặc trong thực đơn của các nhà hàng. Điều thú vị là loại thực phẩm này đã để lại ấn tượng rất sâu đậm nơi nhiều khách du lịch nước ngoài nhưng cũng là món khó nhằn nhất bởi hình thù xấu xí và sự “kinh dị” của chúng (!).
Phong phú món ăn côn trùng ở Campuchia – Ảnh: nguồn clubbnb.com |
Đa phần các côn trùng đều được người Campuchia chế biến theo cách chiên hoặc nướng, cũng có khi được biến tấu như dồn đậu phộng, hấp cơm, xào hay ngâm dấm, ngâm rượu… Trước khi chế biến, các côn trùng đều được tẩm ướp gia vị kỹ càng, vì vậy sau khi nướng hoặc chiên đều trở nên giòn rụm với mùi vị thơm ngậy rất ấn tượng, hấp dẫn nhiều người và làm hài lòng cả những thực khách khó tính…
Hấp dẫn món nhện chiên – Ảnh: nguồn tumnei.wordpress.com |
Đến các chợ đêm tại Phnom Penh, du khách mới thấy hết sự đa dạng của các loại côn trùng. Giá côn trùng cũng khá bình dân nên du khách dễ dàng “trải nghiệm” món thức ăn thời thượng này - một con nhện nhảy giá chừng 400 riel, đắt nhất là cà cuống với chừng 2.000 riel/con. Theo kinh nghiệm, để có thể chọn được côn trùng ngon, du khách nên bới sâu xuống dưới để tìm những con khô, có sắc vàng đều. Gặp những con nằm trên bề mặt mà mềm oặt hoặc có màu sắc sậm hơn thì có thể là hàng cũ từ hôm trước (!).
CÓ MỘT CHỢ CÔN TRÙNG Ở KAMPONG CHAM
CÓ MỘT CHỢ CÔN TRÙNG Ở KAMPONG CHAM
Từ nhu cầu quá lớn của thị trường, Campuchia có hẳn một chợ riêng chuyên bán côn trùng cả sống và đã qua chế biến, trở thành điểm dừng chân thú vị của khách du lịch trên tuyến đường từ Phnom Penh đi Siem Reap. Ngôi chợ độc đáo này nằm tại thị trấn Skun thuộc tỉnh Kampong Cham, cách thủ đô Phnom Penh chừng 70km, không chỉ là “hàng hiếm” tại Campuchia mà còn cả trên thế giới. Do chợ nằm tại thị trấn Skun nên người Campuchia gọi là chợ “Skun”, trong khi khách nước ngoài vẫn quen gọi là chợ “Côn trùng”.
Chợ côn trùng tại thị trấn Skun – Ảnh: nguồn kh.geoview.info |
Chợ Skun có diện tích chừng 5.000m² với lòng chợ được xây kiên cố bằng bê-tông. Các gian hàng được bố trí ở hai bên, ngoài việc bán hàng “đặc sản” còn bày bán cả trái cây hay đồ ăn uống phục vụ khách tham quan. Chợ hoạt động tấp nập từ khoảng 5 giờ sáng với hơn 20 người bán côn trùng chào mời rất rôm rả. Từ chợ Skun, hàng “côn trùng” được tỏa đi trên khắp đất nước Campuchia và cả xuất khẩu sang các nước láng giềng.
Du khách thích thú với món ăn côn trùng – Ảnh: nguồn mytour.vn |
Đa phần côn trùng bày bán tại đây như nhện đen, dế, cà cuống… đều đã qua chế biến và được bày trong các chậu, mâm hay túi lớn nhưng cũng có những côn trùng còn sống như nhện hùm, mối chúa dành cho những người thích ngâm rượu. Theo thông tin từ những người bán hàng, rượu ngâm nhện rất hiệu quả trong điều trị đau khớp, nhức mỏi lưng, đang khi rượu mối đem lại nhiều sinh lực cho cánh mày râu (!)…
Món ngon khó nhằn – Ảnh: nguồn revesdenomades.free.fr |
Đến với chợ côn trùng, khi xe vừa dừng bánh du khách đã bị hấp dẫn bởi mùi thơm sực nức của các món côn trùng chiên, nướng, xào…, tưởng phải lao vào ăn ngay cho thỏa sự thèm muốn… Ấy vậy mà từ việc cảm nhận đến việc thưởng thức là cả một quá trình lắm khi không thể vượt qua. Nhìn những con nhện toàn thân màu đen thân to cỡ quả nhãn lồng với 8 cái chân dài đầy lông lá, du khách yếu bóng vía sẽ bị “dội” ngay. Nhưng khi vượt thắng được nỗi ngán ngại, khách thực sẽ bị mê hoặc ngay bởi món ăn dẻo thơm mà giòn rụm, vừa bùi lại vừa ngậy với khá nhiều thịt, ăn một rồi lại vẫn muốn được ăn hai…
Côn trùng bán rong tại chợ Skun – Ảnh: nguồn khmernz.blogspot.com |
Để có nguồn côn trùng cung ứng cho thị trường, người Campuchia đã biết nuôi các loài như dế, cà cuống…, đồng thời cũng biết dùng bẫy để bắt với đa số loài còn lại. Bẫy côn trùng là một công cụ rất đơn giản: một tấm nylon trắng dài khoảng 3m được treo lên, bên trên gắn một bóng đèn néon màu tím, bên dưới là một máng nước. Bị thu hút bởi ánh sáng tím, côn trùng sẽ lao vào tấm màn và bị rơi xuống máng nước, cánh bị ướt và không bay được. Lúc này những người giăng bẫy chỉ việc vớt và đem đi bán hay chế biến - một công việc tưởng chừng quá đơn giản, vậy mà hiệu quả lại rất cao.
Không xa với dự đoán của Tổ chức Lương thực thế giới, côn trùng ngày nay đang lên ngôi, chí ít là tại đất nước Campuchia. Hiện Campuchia đang nổi tiếng không chỉ với việc tiêu thụ côn trùng trong nước mà còn cả xuất khẩu sang các nước láng giềng như Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc…
Không xa với dự đoán của Tổ chức Lương thực thế giới, côn trùng ngày nay đang lên ngôi, chí ít là tại đất nước Campuchia. Hiện Campuchia đang nổi tiếng không chỉ với việc tiêu thụ côn trùng trong nước mà còn cả xuất khẩu sang các nước láng giềng như Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc…
Các món ăn từ côn trùng ở Campuchia – Ảnh: nguồn avala.com.vn |
Với trào lưu thưởng thức côn trùng như một món ăn thời thượng, một số người Campuchia đã có cơ hội “đổi đời” nhờ nuôi dưỡng hay săn bắt côn trùng, đáp ứng được nhu cầu khá lớn của cộng đồng và xã hội…
Theo aseantraveller
Chia sẻ bài này
ĐẾN CAMPUCHIA ĂN CÔN TRÙNG
4/
5
Oleh
Unknown