Thịt gác bếp là món ăn đặc sản của người Thái Đen dùng để thiết đãi khách quý. Món thịt này thường được chế biến từ bắp của trâu, bò, lợn thả rong trên các vùng núi Tây Bắc...
Món thịt có hương vị đặc trưng này thường được làm từ bắp của những chú trâu, bò nhà thả rong trên các vùng núi đồi Tây Bắc. Khi làm, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ, rồi hun bằng khói của than củi từ các núi đá. Với miếng thịt trâu gác bếp thành phẩm, mùi khói gần như vẫn còn nguyên, song lại không gây khó chịu.
Các kỹ thuật chế biến đều là gia truyền, song sản phẩm khá thuần nhất. Người làm dùng cách tẩm ướp tự nhiên thịt với các gia vị khác như ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén - một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc. Các gia vị này thậm chí còn thấy nguyên trên từng thanh thịt. Món này được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản nhưng vẫn để dự trữ được khoảng 1 tháng.
Món ăn này được chế biết qua các công đoạn công phu và tỉ mĩ: Tẩm ướp gia vị (như muối, ớt, gừng, đặc biệt là quả mắc khén và nước lá rừng). Tiếp theo là ủ và treo phơi trên gác bếp. Món ăn này được chế biến tự nhiên và hoàn toàn không có chất bảo quản.
Thịt gác bếp có độ dai và ngọt đậm đà, càng nhai lại càng ngọt. Điểm lạ là thịt được ướp bằng quả mắc khén, gia vị tinh túy của người Tây Bắc. Gia vị này giúp cho thịt có mùi thơm rất đặc biệt, khác hẳn những món thịt bạn đã từng ăn. Cái cảm giác được xé từng sợi thịt và nhai cũng thú vị không kém. Trong những ngày nghỉ lễ, để xả "xì trét", vài miếng thịt và cốc rượu cũng đủ để bạn bù khú cùng bạn bè cả buổi.
Món thịt có hương vị đặc trưng này thường được làm từ bắp của những chú trâu, bò nhà thả rong trên các vùng núi đồi Tây Bắc. Khi làm, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ, rồi hun bằng khói của than củi từ các núi đá. Với miếng thịt trâu gác bếp thành phẩm, mùi khói gần như vẫn còn nguyên, song lại không gây khó chịu.
Các kỹ thuật chế biến đều là gia truyền, song sản phẩm khá thuần nhất. Người làm dùng cách tẩm ướp tự nhiên thịt với các gia vị khác như ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén - một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc. Các gia vị này thậm chí còn thấy nguyên trên từng thanh thịt. Món này được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản nhưng vẫn để dự trữ được khoảng 1 tháng.
Món ăn này được chế biết qua các công đoạn công phu và tỉ mĩ: Tẩm ướp gia vị (như muối, ớt, gừng, đặc biệt là quả mắc khén và nước lá rừng). Tiếp theo là ủ và treo phơi trên gác bếp. Món ăn này được chế biến tự nhiên và hoàn toàn không có chất bảo quản.
Thịt gác bếp có độ dai và ngọt đậm đà, càng nhai lại càng ngọt. Điểm lạ là thịt được ướp bằng quả mắc khén, gia vị tinh túy của người Tây Bắc. Gia vị này giúp cho thịt có mùi thơm rất đặc biệt, khác hẳn những món thịt bạn đã từng ăn. Cái cảm giác được xé từng sợi thịt và nhai cũng thú vị không kém. Trong những ngày nghỉ lễ, để xả "xì trét", vài miếng thịt và cốc rượu cũng đủ để bạn bù khú cùng bạn bè cả buổi.
Một số hình ảnh Thịt gác bếp sưu tầm từ Internet
Sưu tầm
Chia sẻ bài này
Thịt gác bếp thường là thịt của con gì?
4/
5
Oleh
Unknown